Subscribe to be notified of new posts.

or

Become a free member to use the forums to ask for free advice.

Update การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ ทางการแพทย์

Updated: Oct 8, 2020ใน ทศวรรษที่ผ่านมาการรักษาด้วยสเต็มเซลล์เป็นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก วันนี้เราได้รวบรวมแหล่งข้อมูล update ต่างๆ มาเพื่อให้ผู้อ่าน ได้รับรู้ถึงความก้าวหน้าทางวิทยาการ ความหวังในการรักษาในอนาคต ความปลอดภัยในการรักษา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม click


Update ข้อมูลการรักษาสเต็มเซลล์ ในปัจจุบันสิ่งที่ไม่ได้เรียกว่าสเต็มเซลล์แต่หลายคนเรียกว่าสเต็มเซลล์​ หรือคนขายบางคน หรือผู้ประกอบการ ไปบอกว่า ไอ้นี่ ไอ้นั่น คือสเต็มเซลล์ เช่น เซลล์สัตว์​ การใช้สเต็มเซลล์ของสัตว์อาจยิ่งให้ผลเสียมากกว่า เพราะในเวลล์สัตว์มี เชื้อโรคอยู่และเซลล์ใดก็ตามที่ไม่ใช่ เซลล์ของเราเมื่อฉีดเข้าไปแล้ว ร่างกายจะเกิดปฏิกิริยาต่อต้าน หากร่างกายของเรา รับสารแปลกปลอมเข้าเรื่อยๆ ก็อาจเกิดโรคร้ายแรงได้ เช่นโรคภูมิแพ้ตนเอง

สเต็มเซลล์ที่มาจากผลไม้ เคยได้ยินสเต็มเซลล์แอบเปิ้ลไหม จริงๆ แล้วนี่ก็เป็นการเล่นแร่แปรธาตุของคำพูด ผลไม้นี่ไม่มีสเต็มเซลล์หรอกก็คือแร่ธาตุคือวิตามิน อะไรที่อยู่ในนั้นแหละ แต่พอเค้ามาสกัด อะไรก็ตามแต่เป็นโปรตีนรืออะไรก็ตามเค้าก็เรียกว่าเป็นสเต็มเซลล์ เอาไปทาหน้าบ้างเอาไปเป็นครีมบ้าง เพื่อจะช่วย นึกว่าเหมือนสเต็มเซลล์ที่เราเคยได้ยิน จริงๆ แล้วก็คือทำให้แพงขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่

คือมีประโยชน์อาจจะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น มีวิตามินเยอะ แต่ ไม่ได้เป็นไปหตามคำจำกัดความของสเต็มเซลล์คือเข้าไปงอกสร้างเซลล์ใหม่ได้

สเต็มเซลล์เป็นสิ่งที่ดี แต่ทุกอย่างบนโลกใบนี้เวลามีเงินทองมาเกี่ยวข้อง ธุรกิจมาเกี่ยวข้องมักจะทำให้ของดี พลาดไป หรือเสียไปหรือโดนตีจนพังเสมอ

ที่มา

รายการสุขใจใกล้หมอ

“Stem Cell สเต็มเซลล์ช่วยชะลอวัยและรักษาโรคได้จริงหรือไม่? ตอนที่1”

ออกอากาศทางช่อง PPTV HD เมื่อ พฤษจิกายน พศ. 2558ประวัติของสเต็มเซลล์ย้อนกลับไปปี 1957 มีคุณ Donald Thomas ชาวอเมริกัน สมัยนั้นเนี่ยะมีโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเยอะ การรักษาฝ่ายที่คิดยาก็คิดยาไป คุณ Donald Thomas ก็พยายามจะเริ่มรูปแบบการรักษา โโยการปลูกถ่ายไขกระดูก ท่านได้รางวัลโนเบลในปี 1990 ในหัวข้อที่ว่า Human bone marrow transplantation คือการปลูกถ่ายไขกระดูกก็ประมาณว่า เอาเม็ดเลือดขาว คนปกติออกมาจากไขกระดูกแล้วก็ปลูกเข้าไปในคนผิดปกติ เพื่อให้ ไปสร้างเม็ดเลือดใหม่ เม็ดเลือดขาวที่อาจจะเป็นมะเร็งก็จะดีขึ้น อันนี้คือจุดเริ่มตน แล้วก็ต่อมาก็มีนักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มทำเรื่องสเต็มเซลล์กันเยอะ หลังจากวันนั้นเค้าก็รู้แล้วว่า ในกระดูกสันหลังเนี่ยะ น่าจะมีสเต็มเซลล์เยอะ และสเต็มเซลล์คือเซลล์ที่เจริญไปเป็นอวัยวะหรือไปซ่อมอย่างอื่นได้ ไอ้ตัวสเต็มเซลล์ตัวนี้เอง ก็เลยเป็นที่มีการวิจัยที่แพร่หลาย จนมาถึงช่วงนึงต่อจากนั้นมาอีก 10 -20 ปี ก็มีคณะนักวิทยาศาสตร์สัก 3 คน นำโดยด้อกเตอร์มาร์ตินอีแวน อยู่ที่ University of Cambridge ท่านก็ได้มาวิจัยเพิ่มเติมอันนี้ได้รางวัลโนเบลเหมือนกัน ไปได้รางวัลฌนเบลในปี 2003 ด้วยหัวข้อคือสามารถสร้างหนู​ ตัวนึงขึ้นมาได้จากสเต็มเซลล์​


ต่อมาคือเซอร์เอียน ยูมุท ผลิตลูกแกะดอลลี่ อันนี้คือจุดเริ่มต้นของการแพทย์ที่ ตกใจ ถ้าเกิดทำมนุษย์โคลนนิ่งได้ โรคอีกทั้งหมดรักษาได้นะเหมือนมนุษย์มีอะไหล่ นี่คือจุดเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณปี 2000 ทุกคนเริ่มสนใจสเต็มเซลล์​ อันนี้คือที่มาในการเดินหน้าศึกษาเรื่องของสเต็มเซลล์เยอะๆ จนสุดท้าย รางวัลล่าสุดคือด้อกเตอร์​ ชินยะ ยามานากะ เป็นคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่ที่อเมริกา คนนี้ผลิตสิ่งที่ น่าตื่นเต้นมากท่านได้รางวัลฌนเบลปี 2012 คือเอาผิวมา 1 เซลลืตัดมา แล้วคิดสารเคมีขึ้นมาสามสี่ตัว ใส่ลงไป พอใส่แล้ว เซลล์จะเจริญเติบโตย้อนกลับไปเป็นตับ ไต ใส้ มีขงมีขา กลับไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ จนกลายเป็นเซลล์ตัวอ่อน แสดงวม่าในอนาคตนี้เนี่ยะ ขอให้เหลือแค่ผิว เราสามารถนำผิวมาใส่น้ำยา ย้อนกลับไป แล้วสร้างกลับมาใหม่เป็นตับเป็นตา เป็นไต เป็นอวัยวะ อะไรก็ตามโดยที่ไม่ต้องใช้ของรกลูก ไม่ต้องเก็บสายสะดือ ไม่ใช่ของฝาแฝด นี่คือสิ่งที่เค้าเรียกว่า Induced Pluripotent stem cells

เหมือนหนังฮอลลีวูดแต่นี่คือเรื่องจริง แสดงว่าอนาคตตอนเราแก่ ถึงจุดนึงที่วิทยาศาสตร์​ไปไกล เราสามารถขอเซลล์ผิว กระพุ้งแก้ม อะไรก็ตามแต่ ใส่ลงไปแล้วก็ไปสร้างอวัยวะที่เรามองเห็นได้ อันนี้ยังไม่นับเรื่องกฎหมาย อันนี้การแพทย์นี่ไปไกลสุดกู่แล้ว

ที่มา

รายการสุขใจใกล้หมอ

“Stem Cell สเต็มเซลล์ช่วยชะลอวัยและรักษาโรคได้จริงหรือไม่? ตอนที่ 2”

ออกอากาศทางช่อง PPTV HD เมื่อ พฤษจิกายน พศ. 2558


ธนาคารสเต็มเซลล์ของคนไทย ในอนาคต


ที่มา

ช่อง YouTube : Mahidol Channel

Stem cell ความหวังในการรักษาในอนาคต : Research Impact [by Mahidol]


สเต็มเซลล์หรือว่าเซลล์ต้นกำเนิดเนี่ยะ มันเป็นเซลล์ ที่มีความสารถในการเจริญไปเป็นเซลล์ หรือว่า เนื้อเยื่อหรืออวัยวะได้ทุกชนิด ในร่างกายของมนุษย์เพราะฉะนั้นการค้นพบสเต็มเซลล์แล้วสามารถเลี้ยงเซลล์ได้ในหลอดทดลอง อันนี้คือทำให้เกิดความคิดที่จะนำเอาสเต็มเซลล์เหล่านี้มาพัฒนาให้เป็นเซลล์ที่เราต้องการ หรือว่าเป็นเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่เราต้องการ

ศูนย์ความเป็นเลิศทางงานวิจัยสเต็มเซลล์ของศิริราช ได้ร่วมมือกับภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา และภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ทำงานวิจัยเรื่อง “กระบวนการผลิตเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนในระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst)” โดยนำตัวอ่อนระยะ Blastocyst ที่มีโครโมโซมบกพร่อง ซึ่งได้รับการบริจาคและได้รับอนุญาตจากสำนักงานจริยธรรม มาทดลองเพาะเลี้ยง Stem Cell ด้วยวิธี Minimized trophoblast cell proliferation (MTP) เป็นการตัดแยกตัวอ่อนและกำจัดเซลล์ที่ไม่ใช่ Stem cell ออกไปให้ได้มากที่สุดแล้วนำ Stem cell ไปเลี้ยงใน Extracellular matrix พบว่าวิธีสร้าง Stem Cell แบบ MTP ที่ทีมวิจัยคิดค้นขึ้นนี้มีประสิทธิภาพสูงถึง 73% ถือเป็นรายงานแรกของโลกที่สามารถผลิต Stem Cell ได้มากที่สุดในปัจจุบัน และนำไปสู่การจัดสร้างธนาคารสเต็มเซลล์สำหรับคนไทยในอนาคต งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับรางวัลเหรียญทอง ในงาน Seoul International Invention Fair 2017 ซึ่งจัดขึ้นโดย Korea Invention Promotion Association in Seoul, KOREAแพทย์จุฬา ยืนยัน เก็บสเต็มเซลล์ทารกไม่เกิดประโยชน์​


ที่มา Thai PBS NEWS

ทางการแพทย์ยืนยันว่า ไม่มีความจำเป็นต้องใช้สเต็มเซลล์​จากทารกเนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันว่า สเต็มเซลล์ที่มาจากทารกอุ้มบุญ สเต็มเซลล์ทารกสามารถรักษาโรคได้ หัวหน้าศูนย์วิจัยเซลล์ต้นกำเนิดและเซลล์บำบัดจุฬสลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่าทางการแพทย์จะแบ่งแยกสเต็มเซลล์ออกเป็น สามระยะคือทารกในครรภ์ ไม่เกิน สองเดือนเป็นสเต็มเซลล์ตัวอ่อน ที่สามารถเจริญเติบโตกลายเป็นอวัยวะ ต่างๆ ของร่างกาย ส่วนระยะที่ 2 คือสเต็มเซลล์​ ที่จะกลายไปเป็นอวัยวะในทารกตั้งแต่สองเดือนขึ้นไป และระยะสุดท้ายเป็นสเต็มเซลล์ที่กลายเป็นอวัยวะ ต่างๆ แล้วมากจากรก ซึ่งระยะนี้จะไม่แตกต่างจากสเต็มเซลล์ของผู้ใหญ่


สเต็มเซลล์ที่มาจากอวัยววะเหมือนกับที่ผมบอกว่าเราสามารถแยกได้จาก รกและร่างกายผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ดี สเต็มเซลล์ในไขสันหลังที่อายุครรภ์หลังๆ ก็จะมีปริมาณน้อยมาก

งานวิจัยที่ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์​ทำจะใช้ตัวอ่อนที่แท้งมาแล้ว โดยธรรมชาติ

มันจะผิดจริยธรรมอย่างรุนแรงถ้ามีการสร้างเด็กมาเพื่อที่จะ เอาสเต็มเซลล์จากไขสันหลัง


จากข่าว เด็กอายุครรเจ็ดแปดเดือน นิวรอล สเต็มเซลล์น้อย ไม่มีเหตุผลที่จะใช้


ขณะที่การจัดเก็บสเต็มเซลล์เพื่อนำมาใช้นั้นสามารถนำมาใช้ได้เพียง 3 โรค และต้องเป็นการเก็บสเต็มเซลล์จากวัยผู้ใหญ่โดยนำมาใช้ในการรักษาโรคที่เกิดจาก ระบบเลือดเนื่องจากระบบเลือด ของมนุษย์

ต้องใช้สเต็มเซลล์ในการสร้างเม็ดเลือด ใหม่ทุกวัน ส่วนโรคกระจกตาเสื่อมและโรคผิวหนัง ที่เกิดจากไฟไหม้ ในประเทศไทยยังไม่ถือเป็นการรักษามาตรฐาน เป็นการรักษาที่ทำอยุ่ในบางประเทศเท่านั้นความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับสเต็มเซลล์​


ที่มา

บันทึกการบรรยาย งานแพทย์พบประชาชน 2560 ผู้สูงวัย ใส่ใจกระดูกและข้อ


สเต็มเซลลคือเซลล์ต้นกำเนิด คือเซลล์อ่อน คือเซลล์อะไรก็ได้ ที่สามารถจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นสิ่งต่างๆ อวัยวะต่างๆ เป็นเนื้อเยื่อชนิดต่างๆ หลังจากนั้นร่างกายของเราก็จะพยายามผลักดันเซลล์ให้เป็นไปตามสิ่งที่ร่างกายต้องการเช่น ผมบอกว่า ร่างกายอยากได้กระดูกมันก็จะกลายไปเป็นกระดูก อยากได้ผิวหนังมันก็จะกลายไปเป็นผิวหนัง หรืออยากได้เนื้อเยื่อหัวใจ เนื้อเยื่อตับ โดยทางทฤษฎีแล้ว เซลล์ตรงนี้เอก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเปลี่ยนแปลงก็ต้องเป็นการสั่งการของร่างกาย หรือแม้ แต่ที่เค้ากำลังพยายามอยู่คือการสั่งการในห้องทดลอง


สเต็มเซลล์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด อย่างที่ผมบอกว่าสเต็มเซลลจากต้นกำเนิด มันก็มีอยู่ด้วยกันหลายต้นกำเนิด ดังนั้นเอง การที่ท่านบอกว่าได้สเต็มเซลล์จากตรงนี้จากตรงนั้น ขอให้เข้าใจว่า สเต็มเซลล์มีหลายชนิด หลายสิบ จนหลายร้อยชนิด

ในปัจจุบันสเต็มเซลล์ที่ใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ​ ที่ใช้ในมนุษย์คือสเต็มเซลล์เม็ดเลือด ใช้เพื่อรักษาคนไข้ที่เป็นมะเร็ง เช่นการปลูกถ่ายไขกระดูกปลูกถ่ายสเต็มเซลล์โดยทำที่ในโรงพยาบาลรัฐ​


สเต็มเซลลืมีหลักๆ อยู่ 2 ชนิด สิ่งที่เราควรรู้คือ 1 สเต็มเซลล์ตัวอ่อนเอามาจาก ตัวอ่อนของมนุษย์หรือสัตย์ในช่วงอายุไม่เกิน 1 อาทิตย์ ดังนั้นก็จะสามารถพัฒนาเป็นสิ่งต่างๆได้แต่ในปัจจุบันท่านก็ต้องพึงระวังว่ามันก็อาจจะกลายไปเป็นเนื้องอกได้ ดังนั้นเองการศึกษาที่ถูกต้องที่ถี่ถ้วนก็เป็นสิ่งที่เราจะต้องรู้ ต่อมาลำดับที่ 2 คือสเต็มเซลล์จากตัวเต็มวัย เราก็นำมาจากตัวอ่อนได้เช่นเดียวกันแต่เป็นตัวอ่อนที่อายุมากกว่านั้น หรือผู้สูงอายุ หรือหมายถึงว่าจากร่างกายปกติของเราเองนี่แหละครับ ดังนั้นเอง การที่เราเอามาทีหลัง หลังจากที่เป็นตัวอ่อนแล้วมันก็จะไปเป็นได้แค่บาง ส่วน มันไม่สามารถที่จะเป็นได้ทุกเนื้อเยื่อเป็นได้เฉพาะบางเนื้อเยื่อเท่านั้น เช่น เอามาจากเลือด ก็ควรจะกลายไปเป็นเนื้อเยื่อ


ปัจจุบันมีการใช้สเต็มเซลล์มากมายแต่ อยู่ในระดับการทดลองใน 20 ถึง 25 ปีที่ผ่านมา มีการใช้สเต็มเซลล์ทดลองในห้องปฏิบัติการหรือห้องแลบเพื่อพัฒนาไปเป็นเนื้อเยื่อต่างๆ ได้ แต่เป็นที่สังเกตุว่าส่วนใหญ่เราใช้กันอยู่ในสัตว์ การนำสเต็มเวลลืมาใช้อย่างปลอดภัย ยังต้องรอเวลาเพื่อ ให้มีความปลอดภัยที่สูงที่สุด ก่อนที่จะนำมาใช้กับท่าน


ในอนาคตถ้าเรามีสเต็มเซลลืเราสามารถที่จะนำไปซ่อมอะไรได้ไหม ?

เช่นตับพัง ไตพังกระดูกพังได้ แต่ถามว่าถ้าเราจะไปเอาสเต็มเซลล์ จะไปเอาจากของใครล่ะ เราจะไปขอข้างบ้านได้ไหม จะไปขอคนที่รู้จักได้ไหม จะพูดยากนะครับว่าจะสามารถทำได้หรือเปล่า เพราะว่าใครจะมาบริจาคให้เรา ดังนั้นเอง ยิ่งจะไปเอาจากตัวอ่อนมนุษย์โหยยิ่ง ผิดหลัก


อีกเรื่องที่ท่านอาจจะคุ้นเคยนะครับ สเต็มเซลล์กับความงาม

บอกว่า ดาราไปฉีดสเต็มเซลล์บินไปเยอรมันไปฉีดสเต็มเซลล์​ ทั้งฉีดทั้งทา ทั้งกิน

คนบอกมีสเต็มเซลล์จากผลไม้ สเต็มเซลล์แอบเปิ้ล

ถามว่าเป็นข้อมูลที่เท็จจริงหรือไม่หรืออย่างไร


ผมก็จะบอกว่าจริงๆ แล้วเนี่ยะ มีการกล่าวอ้างกันค่อนข้างเยอะ แต่การที่จะได้ผลจริงหรือไม่อาจจะตอบไม่ได้ ผลของทางจิตใจเท่านั้นที่จะทำได้ แต่ที่ประเด็นสำคัญก็คือ มันไม่ มีหลักฐานทาง

วิทยศาสตร์นะ ที่จะพิสูจย์ได้ว่า มันเป็นสิ่งที่ได้ประโยชน์จริง ดังนั้น แนะนำฟังหูไว้หูนะครับ


ท่านเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรึเปล่าที่เกี่ยวกับสเต็มเซลล์หรือ เป็นแค่บุคคลที่พยายามที่จะหาประโยชน์จากจุดนี้ พิจารณให้ดีนะครับ จะไปเอาสเต็มเซลล์รกแกะหรือสเต็มเซลล์สัตว์ต่างๆ ยิ่งอาจจะทำให้มีความเสี่ยงสำหรับท่าน ก็คือฉีดไปอาจจะติดเชื้อได้ มีการต่อต้านได้เพราะไม่ใช่เซลล์เรา ดังนั้นในฐานะผู้บริโภคควรที่จะศึกษาข้อมูล ก็รู้ทัน เพื่อไม่ให้ใครมาหลอกหลวงหาประโยชน์จากท่าน


อีกอันที่มีคนถามว่า เก็บสเต็มเซลล์จากรกดีไหม

เมื่อกี่ที่ผมอธิบาย คือถ้าเก็บสเต็มิเซลล์ที่มีอายุเกินกว่า 2 อาทิตย์ก็ถือเป็นสเต็มเซลล์จากตัวเต็มวัย ดังนั้นเองไปเก็บจากเลือดโดยทางทฤษฎี มันก็จะกลายเป็นแค่เลือด เป็นจากอื่นๆ ก็คือยากดังนั้นเอง ถามว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้เยอะ ไหม ฟังดู ณ ปัจจุบันก็คือยังไม่น่าจะเยอะมากนะครับ และที่สำคัญบอกว่าถ้าลูกเราป่วย ลูกเราดันเป็น thalassemis เป็นมะเร็งขึ้นมา บางโรคเป็นพันธุกรรมครับเป็นมาตั้งแต่ การปฏิสนธิแล้ว ดังสนั้นเอง เราจะย้อนไปใช้ตัวนั้น มันก็​มีเชื้ออยู่แล้ว มันก็มีความผิดปกติอยู่แล้ว ดังนั้นเองถ้าจะเอาไปใช้ได้เอง แทนที่จะเอาไปเก็บให้ลูกตัวเอง มันกลายเป็นว่าก็บไปก็ใช้ไม่ได้ หรือจะไปขอจากคนอื่นแล้วคนอื่นเค้าจะให้เราไหม ดังนั้นเอง เมื่อมีกระแส แต่

ปัจจุบันก็ยัง ไม่มีการใช้งานจริง นะครับเหมือนกับขาย ว่าลองฝากดูไหม เผื่ออนาคตจะใช้ได้ ดังนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะต้องคิดดูนะครับว่า คุ้มหรือไม่ เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าท่านสตางค์เหลือก็สุดแล้วแต่ แต่ถ้าสมมติว่าเมื่อมันยังไม่สามารถนำไปใช้ได้ รายละเอียดยังไม่ชัดเจน


ผมคิดว่าวิทยาการใหม่ๆ จะมีมากขึ้น การพัฒนาการใช้สเต็มเซลล์อย่างถูกต้อง เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่นอนแต่ขอให้ท่านใช้วิจารณญาณ นะครับว่า สิ่งต่างๆ พวกนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ ออกมาเพื่อเป็นเหตุผลทางด้านการค้า หรือออกมาิเพื่อเป็นนวัตกรรมในการรักษาผู้ป่วย


ที่มา Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

กลับเข้าสู่ช่วง สนทนาของศิริราช 360 องศา

วันนี้เป็นเรื่องของความภาคภูมิใจของชาวไทยจริงๆ ครับเพราะว่านักวิชาการของคนไทย ที่ศิริราช สามารถคิดค้น การแยกสเต็มเซลล์ที่บริสุทธิ์ ออกจากน้ำคร่ำ เพื่อใช้ในการรักษาโรคได้เป็นครั้งแรกของโรค น่าภูมิใจมาก ที่สำคัญการคิดค้นครั้งนี้จะใช้เพิ่อรักษาโรคอะไรและส่งผลอย่างไรบ้างต่อวงการแพทย์วันนี้จะได้ทราบกันนะครับ

แต่ก่อนอื่นเราไปรู้จักกับสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิด กันก่อนครับ ผมว่าหลายๆคนคงจะสงสัยไม่มากก็น้อยกันนะครับ ว่าเจ้าสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดคืออะไร เจ้าสเต็มเซลล์ก็คือเซลล์อ่อนที่ยังไม่มีหน้าที่เฉพาะเจาะจงนั่นเอง ความพิเศษของเจ้าเซลล์ต้นกำเนิดนี้ก็คือ มันสามารถที่จะแบ่งตัวและเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลลืเนื้อเยื่อชนิดต่างๆได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปอดตับ ไต หัวใจหรืออวัยวะอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่พัฒนามาจากเจ้าสเต็มเซลล์ตัวนี้นี่เองแหละครับ และแม้แต่ในวงการแพทยเอง ก็ยังเชื่อว่าเจ้าสเต็มเซลล์ จะกลายเป็นกุญแจดอกสำคัญ​ที่จะช่วยไขปัญหาในการรักษาโรคต่างๆ ในอนาคตได้อีกด้วย


การนำเอาสเต็มเวลล์มาใช้ในปัจจุบันนี้มีข้อจำกัด หลายอย่างที่เห็นชัดเจนเลย เรื่องแรกคือราคาที่แพง แสนแพง แถมจะเกิดผลจริง มัย้ยก็ไม่รู้ เพราะเป็นการเห็นผลในอนาคต แต่อีกไม่นานครับข้อจำกัดนี้ก็อาจ ลดน้อยลงไปอย่างแรก ที่เห็นได้ชัดคือราคา นั้นน่าจะถูกลงมาก ๆเพราะว่านักวิจัยชาวไทย สามารถแยกสเต็มเซลล์ออกจากถุงน้ำคร่ำได้สำเร็จ เป็นครั้งแรกของโลกครับ ขอต้อนรับหัวหน้าโครงการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวช ดร.ทัศนี เพิ่มไทย ผมพูดถูกต้องไหมครับมันน่าจะถูกลง

ค่ะน่าจะถูกลง ถูกลงสัก 100 เท่าในเรื่องของการคัดแยกนะคะ


จริงๆ แล้ว มันจะมีเรื่องของการที่จะต้องนำไปเพาะ เลี้ยงเพิ่ม หรือว่าเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ชนิดต่างๆ เวลาที่เราต้องการที่จะรักษาโรคอะไร อันแรกเลยการคัดแยก กี่บาทครับที่แยกสเต็มเซลล์บริสุทธิ จากวิธีที่ทำกันประมาณ 25,000 บาท ตอนนี้เราทำได้สัก 50 บาท


ถูกลงมาขนาดนี้แล้วประสิทธิภาพเป็นอย่างไรครับ

ประสิทธิภาพดีกว่าเพราะว่า ด้วยวิธีการจะได้เซลล์ที่สดกว่า ไม่ต้องผ่านเครื่องมือหรือสารเคมีอะไร

เพราะแะนั้นเซลล์ก็จะมีประสิทธิภาพสูงเหมือนเดิมเหมือนตอนที่ เป็นสเต็มเซลลือยู่ในช่องท้องของคุณแม่ เพราะฉะนั้นก็เลยได้เซลล์ที่สะอาดกว่าสดกว่าบริสุทธิกว่า


ถ้ามองไปในอนาคตจากสเต็มเซลลืที่เราค้นพบวิธีแยกให้บริสุทธิ์ ถูกพัฒนาต่อไป ใช้ในการรักษาโรคได้ จะรักษาโรคอะไรได้บ้างครับ


คือสเต็มเซลล์ชนิดนี้ในห้องปฏิบัติการเราสามารถพบได้ว่าสามารถที่จะเป็น เซลล์ร่างกายได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ตับ เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์กระดูกเซลลืกล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์สมอง คือหลายเซลล์มาก


คือเราเชื่อว่าโอกาสที่จะพัฒนามารักษา หลายโรคเป็นไปได้ แต่ในขณะนี้เรา กำลังศึกษาในเรื่องของข้อเข่าเสื่อม อยู่ในระหว่างการพัฒนา


ฟังดูผมก็จินตนาการต่อ ต่อไปนี้ พอเรามีปัญหา ตับอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจ เส้นเลือด กระดูกอะไรต่างๆ ฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปมันจะวิ่งไปรักษาทำให้อวัยวะที่มันเสื่อมมันดีขึ้น


นั่นคืออนาคตค่ะ ซึ่งเราก็หวังว่าจะเป็นอย่างนั้น เราเชื่อว่านักวิจัยในโลก พยายามทำกันอยู่


สเต็มเซลล์ได้มาจากส่วนไหน ของร่างกาย ได้บ้าง

จริงๆสเต็มเซลล์ของร่างกาย ได้มาจากแทบจะทุกส่วน หลายอวัยวะมากเลยที่พร้อมที่จะทำการซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ ถ้าเกิดเป็นแผลหรือว่าเป็นอะไร ไม่ได้มีเพื่อที่จะเอาออกมาแล้วไปรักษาอวัยวะอื่น ที่นี้เนี่ยะ นักวิทยาศาสตร์เค้าก็เลยคิดว่า เออมันมีเซลลือย่างงี้นะ น่าจะเอาเซลล์นี้มาขยาย เพิ่มจำนวนข้างนอกดู​เพราะอยู่ในร่างกาย ไม่เพิ่มอยู่แล้ว เอาออกมานอกร่างกาย ขยายเพิ่มจำนวน แล้วก็เอาไปรักษาในอวัยวะอื่นได้ไหม เอาออกมาทำให้มันเยอะขึ้นไปใส่อวัยวะอื่นได้ เพื่อรักษาอวัยวะที่สึกหรอหรือบาดเจ็บ คือสเต็มเซลล์เนี่ยะ แบ่งออกเป็น สามชนิด


แบบแรกก็คือเป็นสเต็มเซลล์ที่มาจากตัวอ่อน อันนี้มีความสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ร่างกายได้ทุกชนิดเลย แบบที่สองเลยก็คือเป็นสเต็มเซลล์จากเซลล์ที่โตเต็มวัย ก็ได้มาจากทารกในครรภ์หรือเด็กที่เพิ่งเกิด หรือว่าเป็นผู้ใหญ่ อีกกลุ่มนึงก็คือกลุ่มที่มาจากเลือด หรือไม่ก็เลือดสายสะดือ ที่แยกเอาไว้เนี่ยะก็เพราะว่า สเต็มเซลล์จากเลือดนี่ แพทยสภาอนุญาติให้นำมารักษาแล้ว แต่ส่วนอื่นยังเป็นเรื่องของงานวิจัยทั้งสิ้น


สาเหตุที่เลือกน้ำคร่ำเนี่ยะมาอยู 2 สาเหตุ สาเหตุที่ 1 คือ น้ำคร่ำเป็นสิ่งที่เจาะอยู่แล้วในภาควิชาสู​ ทำให้มีส่วนที่เหลืออกมา จะทิ้งก็เสียดาย

ประเด็นที่ 2 แหล่งนี้เป็นแหล่งที่ดี เพราะว่าสเต็มเซลล์ที่มาจากแหล่งที่อ่อนเยาว์ก็จะมีการพัฒนาของระบบภูมิคุ้มกันน้อย เพราะฉะนั้นเวลาที่นำไปใช้กับคนอื่นเนี่ยะ จะได้มีปัญหาเรื่องการต่อต้านน้อย

ความพิเศษของสเต็มเซลล์ชนิดนี้คือเค้าสามารถเพาะเลี้ยงจาก 1 เซลล์​เป็นหลายแสนล้านเซลล์ได้ ซึ่ง

สเต็มเซลล์ที่มาจากตัวอื่นทำไม่ได้นะคะ


สเต็มเซลล์ในน้ำคร่ำ เรารู้ว่ามีในปี 2004 แต่ไม่สามารถแยกออกมาได้ ในปี 2006 สามารถแยกออกมาได้ แต่ก็มีการปนเปื้อนจาก เซลล์อื่นที่อยู่ในน้ำคร่ำ ในน้ำคร่ำ มีเซลล์หลายชนิด จะมีสเต็มเซลลอยู่เพียง 0.1% เพราะฉะนั้นจะยากมากที่จะแยกออกมาก


ในปี 2007 สามารถแยกเซลล์จากน้ำคร่ำได้แล้ว โดยใช้สนามแม่เหล็กศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสเต็มเซลล์ click
Subscribe to be notified of new posts.

or

Become a free member to use the forums to ask for free advice.

  • Whatsapp
  • Facebook
  • Instagram
  • YouTube
  • Pinterest Social Icon
  • Twitter
  • Line

Revival Clinic Bangkok

099 232 3566

©2019 by Revival Clinic bangkok. Proudly created with Wix.com