Subscribe to be notified of new posts.

or

Become a free member to use the forums to ask for free advice.

การรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้านในผู้หญิง

Updated: Oct 9, 2020หมอได้รับคำถามจากหลาย ๆท่านที่มีปัญหาผมบางศีรษะล้านโดยเฉพาะในผู้หญิงวันนี้จึงถือโอกาสเรียบเรียงอีกครั้งโดยสรุปให้ง่ายต้อความเข้าใจ ถึงสาเหตุและการรักษา เกี่ยวกับปัญหาผมบางศีรษะล้านในผู้หญิงนี้ค่ะ


ปัญหาผมร่วงผมบาง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ได้มีเพียงแต่ปัญหาผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรมเท่านั้น จุดเริ่มต้นของการรักษาให้ได้ประสิทธิภาพคือ การวินิจฉัยอย่างถูกต้องว่าปัญหาที่เราต้องการรักษาคืออะไร เพื่อให้รักษาให้ถูกจุด หัวข้อแรกที่หมอจะเล่าถึงจึงเกี่ยวกับสาเหตุผมบางผมร่วงที่พบบ่อยในเพศหญิง การวินิจฉัยสาเหตุให้ถูกต้องนั้นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ จากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการตรวจทางห้องปฏิบัติการในบางครั้ง ถัดจากรายการสาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงหมอจึงรวบรวมรายชื่อโรงพยาบาลและช่องทางติดต่อในการรักษาไว้ให้เพื่อเป็นช่องทางในการเข้ารับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสม


เมื่อทราบแล้วว่าปัญหาผมร่วงผมบางที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุจากโรคผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรม หมอจะขอเล่าสาเหตุของโรคโดยคร่าว ๆ เพื่อให้เป็นความรู้พื้นฐานในการดูแลตนเอง และจะอธิบายรายละเอียดการรักษาในแต่ละวิธีเพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกการรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง


สาเหตุผมร่วงผมบางในผู้หญิง

ก่อนอื่นหมอขอพูดถึงลักษณะอาการของ ผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรม โรคหลักที่เราต้องการลงรายละเอียดในบทความนี้ก่อน จึงค่อยกล่าวถึง โรคอื่น ๆ ที่เราต้องวินิจฉัยแยกออกไปจากปัญหาศีรษะล้านที่เราต้องการโฟกัส


โรคศีรษะล้าน เป็นที่รู้จักในหลายชื่อ เช่น หัวล้าน, Female pattern hair loss , Androgenic alopecia ในผู้หญิงผมจะเริ่มบางลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะบริเวณกลางศีรษะ ค่อย ๆเป็นมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นโดยมักเริ่มพบเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ที่อายุ 70 ปี ประมาณ 40% ของผู้หญิงจะมีปัญหาผมบางศีรษะล้านนี้ ดังรูป


ตัวอย่างโรคอื่นที่เป็นสาเหตุผมร่วงในผู้หญิงได้


 • ผมร่วงแบบมีแผลบนหนังศีรษะ : โรคในกลุ่มนี้จะมีลักษณะแตกต่างจากศีรษะล้านอย่างชัดเจนคือจะมีผมร่วงร่วมกับมีลักษณะของหนังศีรษะในบริเวณที่ผมร่วงผิดปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย การดึงรั้งผมอย่างแรงเป็นเวลานานๆ เช่น ถักผมรั้งเป็นประจำนาน ก็ทำให้เกิดผมร่วงแบบมีแผลเป็นประเภทนี้ได้ จากการได้รับคีโมเทอราปีเพื่อรักษามะเร็ง โรคภูมิแพ้ตนเอง การแกะเกาเป็นประจำซ้ำ จนเกิดแผลที่เกิดจากภาวะที่ผิดปกติทางจิตใจ ตัวอย่างดังภาพ ภาพนี้สาเหตุผมร่วงคือการมัดดึงรั้งเป็นเวลานานๆ • โรคผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็น เช่นผมร่วงจากโรคกลาก ผมร่วงจากการถอนผม ผมร่วงที่เกิดตามหลังการเจ็บป่วยทางกาย หรือตามหลังการคลอดบุตร การขาดธาตุเหล็กหากเป็นรุนแรง อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงและโลหิตจางได้ หรือในบางครั้งโรคของต่อมไทรอยด์ ก็สามารถมาด้วยอาการผมร่วงผมบางได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นในบางรายจึงอาจตรวจเลือดเพื่อเช็คความเข้มข้นของเลือด การทำงานของต่อมไทรอยด์ด้วย ยา ความเครียด ก็สามารถเป็นสาเหตุของผมร่วงได้


รูปตัวอย่างด้านล่างคือ ตัวอย่างโรคผมร่วงจากการถอนผม
โดยสรุปคือใครที่มีผมบางศีรษะล้านแบบค่อยเป็นค่อยไป มีลักษณะเหมือนการมีแสกผมตรงกลางที่กว้างขึ้นเรื่อย ๆ อาการเช่นนี้คืออาการที่เข้ากันได้กับผมบางศีรษะล้านในผู้หญิง

หากมีข้อสงสัย หรืออาการไม่ได้คล้ายกับอาการผมศีรษะล้านที่กล่าวมานี้ ก็ควรพบแพทย์​เพื่อซักประวิติตรวจร่างกาย เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องนำมาซึ่งการรักษาที่ถูกทาง


รายชื่อโรงพยาบาลที่มีแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผม

โดยส่วนตัวของหมอเอง หมอเปิดคลินิกชื่อรีไววอลคลินิก ใกล้กับ สถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต ในร่วมฤดีซอย 2 ใครที่สนใจสามารถนัดหมายมาที่ line ID : @Revivalclinic นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลรัฐอื่น ๆ ที่มีแพทย์เฉพาะทางด้านผม ตามรายชื่อด้านล่าง สามารถโทรติดต่อสอบรายละเอียดแต่ละที่ได้ค่ะ


สาเหตุ การเกิดปัญหาผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรมในเพศหญิง

สาเหตุการเกิดปัญหาผมบางศีรษะล้านในผู้หญิงยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดนัก เชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัยโดยมีพันธุกรรมเป็นส่วนเกี่ยวข้อง โดยปัจจัยหลักที่เกี่ยวข้องมี ดังนี้คือ

 • ฮอร์โมนเพศชาย เชื่อว่าผมที่บางลงส่วนหนึ่งเกิดจากรากผมมีการจับกับฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น

 • พันธุกรรม โดยมีลักษณะการถ่ายทอดแบบยีนเด่นผ่านทางแม่มากกว่าทางพ่อ

 • เกิดจากความแก่ชรา โดยอายุที่มากขึ้น ผมจะบางขึ้นตามอายุ

รวมวิธีการรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรมในเพศหญิง

วิธีที่ช่วยในการรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้านในผู้หญิงนั้นมีหลายวิธี โดยแต่ละวิธีจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน หมอจึงขออธิบายรายละเอียดของการรักษาในแต่ละวิธีไว้เพื่อให้ผู้ที่สนใจการรักษาได้พิจารณาวิธีที่เหมาะสมกับตนเอง หลักการสำคัญมากในการรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้านอย่างหนึ่งคือ รักษาแต่เนิ่น ๆ ได้ผลดีกว่า รักษาเมื่อเป็นมาก และการรักษาผสมผสานหลายวิธี ย่อมได้ผลดีกว่าการรักษาโดยวิธีทางเดียว

 • ยารับประทาน มียารับประทานหลายชนิดที่นำมาใช้รักษาปัญหาผมบางศีรษะแต่เนื่องจากยังไม่ได้ผลการรักษาที่ชัดีดเจนนัก การรักษาด้วยยารับประทานจึงยังไม่อยู่ในแนวทางการรักษาที่แนะนำสำหรับผู้หญิง

 • การรักษาด้วยยาทา ตัวยาที่ใช้คือ Minoxidil 2-5% สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา พบว่ามีประสิทธิภาพในการชะลอและรักษาผมร่วงศีรษะล้านในผู้หญิง โดยมีทั้งรูปแบบทาวันละ 2 ครั้งและวันละครั้ง วิธีการใช้ยาที่ถูกต้องคือการทายาลงบนหนังศีรษะให้ทั่วบริเวณที่มีปัญหาผมบาง ไม่ใช่ที่เส้นผม ผลตอบสนองของยาในการรักษามากน้อยแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ประเมินผลการรักษาหลังใช้ยาควรทำ 6 เดือนหลังเริ่มการรักษา หากตอบสนองต่อการรักษาดี ควรใช้ยาในการรักษาต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เนื่องจากหากหยุดยา จะทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้นหลังหยุดยาได้ ผลข้างเคียงอื่นที่พบได้เช่น มีขนอ่อน ๆ ขึ้นบริเวณหน้าผาก อาจเนื่องมาจากการซึมของยาจากหนังศีรษะสู่ผิวหนังบริเวณข้างเคียงอาการระคายเคือง สามารถพบได้ โดยความเข้มข้นของยายิ่งมาก ยิ่งมีโอกาสเกิดการระคายเคืองหนังศีรษะได้มากขึ้น

 • การผ่าตัดปลูกผม คือการผ่าตัดย้ายกอผมโดยนำผมที่แข็งแรงบริเวณท้ายทอยของตนเอง ย้ายมาปลูกเติมในบริเวณที่ผมบางหรือศีรษะล้านลงไป โดยทั่วไปนั้นการผ่าตัดปลูกผมจะได้ผลแตกต่างชัดเจนสวยงามในกรณีที่ศีรษะล้านมากกว่ากรณีผมบาง การผ่าตัดปลูกผมในผู้หญิงจึงเหมาะกับผมบางศีรษะล้านแบบเพิ่มแนวผมด้านหน้ามากกว่ากรณีผมบางบริเวณกลางศีรษะ อีกประเด็นที่ควรพิจารณาคือ ความเป็นธรรมชาติของผมหลังการผ่าตัด เนื่องจากการผ่าตัดปลูกผมเป็นเพียงการโยกย้ายเส้นผม ทำให้บริเวณที่ผมบางดูหนาขึ้น แต่ไม่ได้เป็นการรักษาผมร่วง หรือชะลอการเกิดผมร่วง หากปัญหาผมบางศีรษะล้านยังดำเนินต่อไปอยู่ อาจเกิดปัญหาความดูไม่เป็นธรรมชาติ ผมบางส่วนบางบางส่วนหนาเป็นหย่อม ต้องทำการผ่าตัดเพิ่มอีก ดังนั้นในผู้ที่ปัญหาผมบางศีรษะล้านยังดำเนินต่อไปข้างหน้าอยู่ หลังผ่าตัดปลูกผมจึงควรพิจารณาการใช้ยารักษาร่วมด้วยเพื่อชะลอและรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้าน

 • การรักษาด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น คือการนำเลือดของผู้ที่ต้องการรักษาไปผ่านกระบวนการด้วยเครื่องมือแยกองค์ประกอบของเลือดแบบหนีศูนย์ถ่วง เพื่อแยกองค์ประกอบของเลือดออกเป็นชั้นต่างๆ จากนั้นนำชั้นที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้น กลับมาฉีดเข้าที่หนังศีรษะบริเวณที่มีปัญหาผมบางศีรษะล้าน จากงานวิจัยพบว่าสามารถเพิ่มปริมาณเส้นผมทำให้ผมหนาแน่นขึ้น ผลข้างเคียงที่พบได้จากการรักษาคือ อาการเจ็บชั่วคราวหลังฉีดอาการบวม อีกข้อพิจารณาในการรักษาด้วยวิธีนี้คือ ยังไม่มีแนวทางการรักษาออกมาอย่างชัดเจนในเรื่องของเทคนิคในการสกัดแยกชั้นเลือด หรือการผสมสารเพื่อช่วยในการแข็งตัวของเลือดระหว่างการทำ กล่าวคือในแต่ละแห่งที่ทำการรักษายังใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน ไม่ได้เป็นแนวทางหรือมาตรฐานเดียวกัน ผลของการรักษาจึงแตกต่างกันในแต่ละที่ได้

 • การรักษาด้วยเลเซอร์​ มีทั้งในรูปแบบอุปกรณ์ใช้ที่บ้านและทำที่สถานพยาบาล จากงานวิจัยพบว่าสามารถเพิ่มจำนวนเส้นผมได้ อย่างไรก็ตามยังต้องการงานวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพเพิ่มเติม อีกประเด็นหนึ่งคือ เรื่องความแตกต่างของอุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษาเนื่องจากมีเครื่องที่ใช้หลายยี่ห้อหลายรุ่นในตลาด ผลการรักษาจึงแตกต่างกันไปทั้งในแต่ละบุคคลแต่ละอุปกรณ์ แต่ละการตั้งค่าเครื่องมือและความถี่ในการใช้ อย่างไรก็ดีการรักษาด้วยวิธีนี้ เป็นการรักษาที่มีผลข้างเคียงไม่มาก เช่น หนังศีรษะแห้งคัน รู้สึกอุ่น หรือเจ็บที่หนังศีรษะ

 • การเสริมวิตามินในผู้ที่มีปัญหาผมบางศีรษะล้าน เนื่องจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารของคนในยุคปัจจุบัน การขาดวิตามินและแร่ธาตุจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่ใช่เพราะเราไม่มีอาหารรับประทาน แต่เนื่องมาจากเรารับประทานอาหารไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารให้ได้วิตามินและแร่ธาตุครบถ้วนคือการรับประทานอาหารหลากหลายชนิดวนเวียนและเลือกชนิดของอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง วิตามินและสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของผมและเล็บเช่น วิตามิน เอ บี ซี ดี อี ธาตุเหล็ก และโปรตีน หากขาดสารอาหารเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผมและเล็บได้ การรับวิตามินสามารถรับได้ทั้งการรับประทานจากอาหาร อาหารเสริม หรือการดริปวิตามินเข้าทางหลอดเลือด

 • การปกปิดปัญหาผมบางด้วยแฮร์ไฟเบอร์ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง ระหว่างรอผลการรักษาสามารถปกปิดผมบางได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเรียกโดยรวมว่า hair fiber หลักการคือ คล้ายกับการทา มาสคารา คือการใช้ผงไฟเบอร์สีดำ โรยลงบนผมส่วนที่บางเพื่อสร้างวอลุ่มให้ผมดูหนาขึ้น ข้อด้อยของวิธีนี้คือ หากมีกิจกรรมเปียกน้ำหรือเหงื่อออกผงสีดำอาจละลายเลอะเสื้อผ้าได้ ส่วนเรื่องการแพ้นั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแต่ละผลิตภัณฑ์

 • การดูแลเส้นผม ป้องกันการขาดหลุดร่วง นอกจากการรักษาด้วยยาแล้ว การดูแลเส้นผมในชีวิตประจำวันยังมีส่วนช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้เช่น - ไม่หวีผมขณะผมเปียกให้รอให้ผมแห้งก่อนจึงค่อยหวี เพราะขณะผมเปียกผมจะมีความอ่อนแอ ขาดง่าย - เลี่ยงการใช้ความร้อนกับผม เพื่อสุขภาพผมที่ดี - เลือกใช้แชมพูสูตรเพิ่มวอลุ่มทำให้ผมดูหนาขึ้น - ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารครบหมู่ - ไม่หวีผมมากและบ่อยจนเกินไป จะทำให้เพิ่มผมขาดได้ - งดการทำเคมีฟอกกัดสีผม - แชมพูที่มีส่วนช่วยลดผมร่วงผมบางเช่น แชมพูยา คีโตโคนาโซล อาจพบปัญหาการแพ้ระคาย เคืองได้ แชมพูที่มีส่วนผสมของสารสกัดคาเฟอีนสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาเช่นร้านบู้ต


โดยสรุปการรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้านในเพศหญิง

 • รักษาแต่เนิ่น ๆ ได้ผลดีกว่าเมื่อปล่อยให้เป็นมาก

 • การรักษาร่วมหลายวิธี ได้ผลดีกว่าการรักษาด้วยวิธีเดียว

 • ผลการตอบสนองแตกต่างกันในแต่ละบุคคล การประเมินการรักษาควรทำหลังจากเริ่มรักษาประมาณ 6 เดือนเนื่องจากผมมีวงจรการเติมโตที่ใช้เวลานานSubscribe to be notified of new posts.

or

Become a free member to use the forums to ask for free advice.

 • Whatsapp
 • Facebook
 • Instagram
 • YouTube
 • Pinterest Social Icon
 • Twitter
 • Line

Revival Clinic Bangkok

099 232 3566

©2019 by Revival Clinic bangkok. Proudly created with Wix.com